Tuannguyenpy

Tuannguyenpy

Tuannguyenpy

Founder Eruco
Tại sao bận rộn lại là sự lười biếng thực sự của con người hiện đại?

Nghiện làm việc là một loại lười biếng khó nhận biết. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng quả thực, nó khiến con người chỉ biết đến công việc mà né tránh nhiều điều quan trọng trong cuộc sống.

Nghiện hoạt động khiến chúng ta luôn luôn bận rộn với đủ mọi công việc. Càng khiến mình bận rộn thì chúng ta càng tránh đối diện với những câu hỏi về cuộc sống và cái chết. Như khi chúng ta bị mắc kẹt trong hàng tá công việc, có thể quan trọng, có thể không, chúng ta đang tránh né hiện thực cuộc sống. Chúng ta dường như đang tảng lờ những vấn đề đôi khi khó giải đáp. Ví như, chúng ta có lựa chọn đúng nghề nghiệp của mình không? Có dành đủ thời gian cho con cái không? Chúng ta sống có mục đích không?

Mọi người tin rằng, tất cả những gì chúng ta làm sẽ giúp chúng ta tiến gần tới mục tiêu lớn hơn. Có thể chúng ta cũng không biết rõ mục tiêu đó là gì, nhưng chúng ta vẫn làm việc không ngừng. Nó giống như đang leo một cái thang, chúng ta cố gắng leo càng nhanh càng tốt, hy vọng sẽ leo tới đỉnh. Và một ngày chúng ta sẽ ở đó, đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp hay có một ngôi nhà mới đúng mơ ước. Nhưng khi đã lên đến đỉnh của chiếc thang rồi, điều mà chúng ta có chỉ là nhận ra rằng, phương pháp chúng ta vận dụng để đạt được nó là sai lầm?

Một lần, Dalai Lama tới một thị trấn. Hơn 10.000 người đang tụ tập để chào đón ông. Hơn 500 tình nguyện viên, rất đông nhân viên an ninh và nhà báo cũng trong đám đông cuồng nhiệt đó. Một người đàn ông lặng lẽ đứng sau tất cả những ồn ào, náo nhiệt đó. Ông ấy là Lakha, một người đàn ông nhỏ bé, bạn học cũ của Dalai Lama. Khi tôi hỏi ông: “Xin chào Lakha, ông có bận không?”, ông quay lại, nhìn tôi bình thản và nói: “Có rất nhiều việc, nhưng tôi không bận”. Sự hiện diện của ông ở đây có sức nặng còn hơn cả lời ông nói. Lakha đang giám sát một dự án lớn với nhiều thời hạn và chi tiết cần quản lý. Có rất nhiều việc đang tiến hành cần tới ông, nhưng nó không khiến ông phân tâm. Ông không bận.

Ngày hôm đó, tôi minh bạch nhận ra rằng bận rộn là một lựa chọn. Chúng ta có rất nhiều công việc có thời hạn đặt ra, nhiều dự án và nhiều hoạt động nhưng chúng ta được tự do để lựa chọn: liệu chúng ta sẽ trở thành một người nghiện công việc, một người bận rộn – lười biếng, hay chúng ta có thể thoát khỏi guồng quay của nó và chỉ là người đứng ngoài quan sát những trải nghiệm đó mà thôi. Đó là một sự lựa chọn. Và khả năng đưa ra lựa chọn đó đòi hỏi chúng ta phải có một trí óc minh mẫn, không nghiện hành động.

Ngày nay, chúng ta có xu hướng bận rộn, quá nhiều việc và có thể bị stress. Nó là một đặc điểm của con người hiện đại. Hầu như ai cũng nghĩ rằng, chúng ta bận rộn đồng nghĩa chúng ta là người quan trọng. Nếu chúng ta bị stress, đó là bởi vì chúng ta đã tận tụy và làm việc quá chăm chỉ. Nó nằm trong DNA của xã hội hiện đại. Nếu chúng ta không bận bịu và chịu áp lực, dường như chúng ta đã không cố gắng hết sức. Thoạt nghe có vẻ những điều này không có gì sai cả. Nhưng Lakha chỉ ra cho chúng ta một sự chọn lựa rõ ràng: ông có rất nhiều công việc với năng suất, hiệu quả cao hơn nhưng vẫn duy trì được trí óc minh mẫn và sự thảnh thơi – không bị rơi vào trạng thái nghiện hoạt động. Bởi vậy, ở những người như ông không tồn tại sự lười biếng.

Còn bạn, bạn đã sẵn sàng cho sự lựa chọn của mình chưa?

Vy Huy

Theo Daily Good